Các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ

Việc khai thác khách hàng thông qua các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh

Hiện nay, việc khai khách hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực trạng tìm kiếm khách hàng đang đối mặt với một số thách thức, đặc biệt là sự cạnh tranh gay gắt và sự phát triển của công nghệ thông tin. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả nhé!

Khái niệm khách hàng

Khách hàng là những người sử dụng sản phẩm/dịch vụ của một công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Họ là đối tượng mà doanh nghiệp phục vụ, là yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khách hàng còn là nguồn thu nhập chính của một doanh nghiệp; vì thế họ thường tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm/dịch vụ chất lượng cao, để tăng tính hài lòng của khách hàng và giữ chân họ trong thời gian dài.

Khách hàng là những người sử dụng sản phẩm/dịch vụ của một công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Họ là đối tượng mà doanh nghiệp phục vụ, là yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp.
Khái niệm khách hàng

Khách hàng có thể là cá nhân, gia đình, tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp nhỏ/lớn, đại lý, nhà bán lẻ hoặc bất kỳ ai sử dụng sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp.

Bởi khách hàng là bất kỳ ai có nhu cầu và quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm họ thông qua các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả phổ biến hiện nay.

Tại sao phải tìm kiếm khách hàng?

Khách hàng là một nguồn tài nguyên vô giá đối với bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào. Giá trị của khách hàng mang đến rất lớn và có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu chung. Chính vì thế, việc khai thác họ thông qua các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Cụ thể:

Khách hàng sẽ là nguồn mang đến doanh số bán hàng, tạo cơ hội gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp
Tại sao phải tìm kiếm khách hàng?
 • Tăng doanh số bán hàng: Khách hàng sẽ là nguồn mang đến doanh số bán hàng, tạo cơ hội gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp
 • Tăng số lượng khách hàng hiện tại: Thông qua các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quà, có thể tìm ra những khách hàng mới cho doanh nghiệp, giúp tăng số lượng khách hàng hiện tại và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và khách hàng.
 • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu: Khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ nếu cảm thấy hài lòng sẽ ghi nhớ trong tâm trí, giới thiệu cho những người xung quanh, … giúp nhiều khách hàng mới sẽ biết đến doanh nghiệp bạn, nâng cao uy tín và cải thiện vị trí thương hiệu trên thị trường.
 • Tăng khả năng cạnh tranh cao: Để cạnh tranh được với những doanh nghiệp đối thủ trên thị trường khốc liệt như hiện nay, việc mở rộng tệp người dùng thông qua các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả là một điều vô cùng cần thiết.
 • Cải thiện chiến lược tiếp thị: Các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả sẽ không chỉ hỗ trợ khai thác người dùng mới, mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về insight khách hàng. Từ đó cải thiện hoặc đề xuất những chiến lược tiếp thị mới hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • Nguồn phản hồi, đóng góp ý kiến: Khách hàng sẽ là những người cung cấp thông tin phản hồi về sản phẩm/dịch vụ sau khi sử dụng cho doanh nghiệp. Những ý kiến đóng góp đó sẽ là căn cứ để doanh nghiệp nghiên cứu, cải thiện sản phẩm/dịch vụ cũ và phát triển sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 • Mở rộng thị trường kinh doanh: Từ các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả, bạn dễ dàng tiếp cận đa dạng đối tượng người tiêu dùng. Điều này sẽ giúp bạn có thêm cơ hội kinh doanh mới bằng cách phát triển thị trường kinh doanh và mở rộng phạm vi hoạt động của doanh nghiệp hiện tại.

Tham khảo: Cách tìm insight khách hàng giúp doanh nghiệp tăng doanh số

Các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả năm 2023

Hiện nay có rất nhiều kênh tìm kiếm khách hàng khác nhau để các doanh nghiệp có thể sử dụng như một phương tiện khai thác khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, mỗi kênh sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, doanh nghiệp cần lựa chọn các kênh phù hợp để việc khai thác người tiêu dùng đạt hiệu quả cao nhất.

Dưới đây là các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Social Media

Social Media, hay còn gọi là truyền thông xã hội – là một trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả và phổ biến trong kinh doanh hiện nay.

Social Media cho phép sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, … để tìm kiếm và khai thác khách hàng. Ngoài ra, có thể sử dụng các công cụ quảng cáo trên mạng xã hội nhằm đẩy mạnh khả năng tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng.

Social Media, hay còn gọi là truyền thông xã hội - là một trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả và phổ biến trong kinh doanh hiện nay.
Social media

Việc tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh truyền thông xã hội có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận người dùng nhanh chóng và dễ dàng hơn, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng và sở thích của khách hàng mục tiêu.

Google

Trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả năm 2023, thì khai thách khách hàng trên Google là một phương pháp quan trọng để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Đăng ký trang web của doanh nghiệp trên Google My Business và sử dụng các công cụ tối ưu hóa SEO để tăng khả năng xuất hiện website trong kết quả tìm kiếm của Google. Điều này giúp bạn dễ dàng tiếp cận đến đông đảo khách hàng mà không cần pr quá nhiều.

Trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả năm 2023, thì khai thách khách hàng trên Google là một phương pháp quan trọng để tiếp cận khách hàng tiềm năng.
Google

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các dịch vụ quảng cáo Google Ads để tiếp cận phạm vi rộng đối tượng khách hàng và tăng lượt truy cập vào trang web của doanh nghiệp.

Email marketing

Một phương pháp quan trọng mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả chính là Email marketing.

Thiết kế email chuyên nghiệp và hấp dẫn để gửi thông tin sản phẩm/dịch vụ, tin nhắn chăm sóc khách hàng hoặc thông báo ưu đãi/khuyễn mãi là rất quan trọng để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng trung thành.

Một phương pháp quan trọng mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả chính là Email marketing.
Email marketing

Email marketing còn hỗ trợ bạn phân tích các chỉ số như: tỷ lệ mở, tỷ lệ click, tỷ lệ hủy đăng ký, tỷ lệ chuyển đổi, … Điều này giúp doanh nghiệp hiểu được những điều cần cải thiện và tối ưu hóa cho các chiến dịch tiếp theo.

Marketing trực tiếp

Để khai thách khách hàng mới và tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp, thì Marketing trực tiếp chính là lựa chọn phù hợp trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả nhất hiện nay.

Các phương tiện truyền thông khác nhau có thể được sử dụng để tiếp cận khách hàng trong kênh marketing trực tiếp bao gồm: truyền hình, radio, báo chí, quảng cáo trực tiếp, … Doanh nghiệp cần lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp với đối tượng khách hàng của mình để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thông qua marketing trực tiếp, doanh nghiệp có khả năng đo lường các chỉ số như: tỷ lệ phản hồi, tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ tiếp cận khách hàng, …  giúp nắm được kết quả của chiến dịch và tối ưu hóa cho các chiến dịch tiếp theo.

Hội chợ và triển lãm

So với các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả hiện đại, hội chợ và triễn lãm vẫn là một trong những phương pháp truyền thông để tìm kiếm khách hàng mới vô cùng phổ biến.

Hội chợ và triễn lãm vẫn là một trong những phương pháp truyền thông để tìm kiếm khách hàng mới vô cùng phổ biến.
Hội chợ và triển lãm

Hội chợ và triển lãm là cơ hội để doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình đến khách hàng tiềm năng. Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm/dịch vụ và trả lời các câu hỏi của khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất để lôi kéo họ.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các hoạt động quảng cáo và truyền thông tại chỗ bằng cách sử dụng tài liệu truyền thông như: banner, brochure, hay video, hình ảnh quảng cáo để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Quảng cáo trực tuyến

Có thể nói, quảng cáo trực tuyến là một trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất ở  tất cả mọi lĩnh vực kinh doanh hiện nay.

Các kênh quảng cáo trực tuyến phong phú như: Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads, LinkedIn Ads, … Doanh nghiệp cần phải lựa chọn kênh phù hợp để đưa sản phẩm/dịch vụ của mình đến đúng đối tượng khách hàng mong muốn khai thác.

Đọc thêm: #6 chiến lược thu hút khách hàng mới thành công nhất

Những điều cần lưu ý khi tìm kiếm khách hàng

Việc khai thác người dùng thông qua các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả là cả một quá trình cần thực hiện cẩn thận và chỉnh chu để đạt được kết quả tốt nhất. Sau đây là một vài lưu ý cho các bạn khi tìm kiếm khách hàng.

 • Xác định rõ mục tiêu của doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu trước khi tìm kiếm khách hàng như: tìm khách hàng mới, tăng số lượng khách hàng hiện có, … Điều này giúp bạn tập trung vào đúng đối tượng muốn khai thác.
 • Xác định đối tượng mục tiêu: Bạn cần tìm kiếm khách hàng đúng theo mục tiêu như: độ tuổi, giới tính, sở thích, nhu cầu, … để tiết kiệm thời gian khai thác mà vẫn đảm bảo hiệu quả.
 • Xây dựng nội dung content: Cần tạo ra nội dung hấp dẫn và chất lượng để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, và xây dựng niềm tin với khách hàng cũ.
 • Sử dụng nhiều kênh tiếp cận: Doanh nghiệp nên sử dụng nhiều kênh tiếp cận khách hàng khác nhau để khai thác nhằm gia tăng cơ hội tìm kiếm khách hàng mới.
 • Luôn cập nhật thông tin khách hàng: Kết hợp cùng việc sử dụng các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả, doanh nghiệp cũng cần cập nhật thông tin khách hàng thường xuyên để đảm bảo tính chính xác và đẩy đủ.

Tóm lại, không có khách hàng sẽ không có sự tồn tại của doanh nghiệp. Vì thế, chúng ta cũng dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của việc khai thác khách hàng hằng ngày, càng nhiều khách hàng thì doanh nghiệp càng phát triển. Tuy nhiên, bạn cũng cần khai thác thông qua các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả và phù hợp. Hỵ vọng bài chia sẻ này sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho tất cả mọi người.

Hệ thống gọi tự động Itele, bạn đã biết hay chưa?

Ngoài việc sử dụng các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả phổ biến hiện nay, liệu còn phương thức nào để các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nữa hay không? Câu trả lời là có. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một phương thức tiếp cận và khai thác khách hàng hoàn toàn tự động, chính là hệ thống gọi tự động – phần mềm telesale – autocall. Itele – giải pháp cho sự kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng cùng nhiều tính năng vượt trội như sau:

 • Khả năng phân tích nhu cầu khách hàng thông qua những gì họ truyền tải
 • Hoàn toàn sử dụng giọng người thật để ghi âm gửi đến khách hàng
 • Thực hiện hơn 4000 cuộc gọi/ giờ
 • Tự động phân tích các báo cáo chiến dịch đã chạy
 • Khả năng xây dựng kịch bản tự nhiên và chuyên nghiệp như một telesale.

Với nhiều ưu điểm nổi bật, itele cam kết mang lại chất lượng tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng. Hãy trải nghiệm ngay nhé!!

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *