Mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống mà bạn cần đề phòng?

Mã độc gây không ít thiệt hại đến người tiêu dùng. Mã độc lây lan trong các lỗ hổng bảo mật, từ đó phá hủy và ăn cắp thông tin hệ thống. Vậy mã độc nào lây lan phổ biến trong bảo mật hệ thống mà bạn cần quan tâm?

Mã độc gây không ít thiệt hại đến người tiêu dùng. Mã độc lây lan trong các lỗ hổng bảo mật, từ đó phá hủy và ăn cắp thông tin hệ thống. Vậy mã độc nào lây lan phổ biến trong bảo mật hệ thống mà bạn cần quan tâm? Dưới đây sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về các mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống giúp bạn đề phòng trước những mối nguy hại đến máy tính.

Một số mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống mà bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống. Cùng chúng mình phân tích mã độc là gì? Một số dấu hiệu nhận biết máy tính bạn đang bị nhiễm mã độc.

Tại sao mã độc khiến nhiều người lo lắng?

Mã đọc hay còn gọi là Malicious Softwarelà phần mềm được tạo ra và chèn vào hệ thống một cách bí mật nhằm đánh cắp thông tin hoặc phá hoại hệ thống. Chỉ cần là di động, máy tính hay các thiết bị điện tử có kết nối Internet đều có thể trở thành đối tượng của mã độc. Tùy thuộc vào cơ chế và hình thức phá hoại mà người ta chia thành nhiều loại khác nhau:

Mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống? Mã đọc hay còn gọi là Malicious Software, là phần mềm được tạo ra và chèn vào hệ thống một cách bí mật nhằm đánh cắp thông tin hoặc phá hoại hệ thống.
mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống
 • Virus
 • Trojan
 • Backdoor
 • Adware
 • Spyware

Cách nhận biết bị nhiễm mã độc

 • Máy tính hoạt động chậm dù không có chương trình hay ứng dụng nào nặng
 • Cửa sổ lạ bật lên khi khởi động máy, hay xuất hiện nội dung cảnh báo truy cập
 • Chương trình trong máy bị mất hoặc tự động mở khi chưa có sự phê duyệt của bạn
 • Email bất thường, dù bạn không gửi bất kỳ email nào
 • Chương trình diệt virus ngưng hoạt động
 • Ổ cứng nhanh hết dung lượng trống
 • Những thay đổi trên trình duyệt
 • Nhận được thông báo, tin nhắn từ người lạ
 • Hoạt động mạng tăng cao

Loại mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống phổ biến?

Để bảo vệ máy tính khỏi những mỗi nguy hiểm kia. Dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống mà bạn cần biết.

Boot Virus

Loại Virus lây lan vào đĩa cứng, khu vực chứa dữ liệu khởi động hệ thống. Hoạt động hoàn toàn độc lập với hệ điều hành bởi tính thực thi của virus. Tuy nhiên ngày nay, Boot virus không còn xuất hiện nhiều vì độ lây lan chậm, không phù hợp với thời đại internet.

Loại Virus lây lan vào đĩa cứng, khu vực chứa dữ liệu khởi động hệ thống. Hoạt động hoàn toàn độc lập với hệ điều hành bởi tính thực thi của virus. Tuy nhiên ngày nay, Boot virus không còn xuất hiện nhiều vì độ lây lan chậm, không phù hợp với thời đại internet.
Boot virus – mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống

Macro Virus

Macro Virus tấn công đặc biệt vào chương trình Microsoft Office: Excel, Word, Powepoint. Có tính năng cho phép người sử dụng lưu lại các công việc cần thực hiện lại nhiều lần. Trên thực tế hiện nay virus này gần như đã tuyệt chủng.

Scripting Virus

Được viết băng ngôn ngữ script nên có đặc điểm dễ viết, dễ cài đặt. Scripting virus thường lây lan sang các file script khác, có chức năng thay đổi nội dung trong file html để thêm các thông tin quảng cáo. Nhờ sự phổ biến của internet mà virus này được phát triển nhanh chóng.

Được viết băng ngôn ngữ script nên có đặc điểm dễ viết, dễ cài đặt. Scripting virus thường lây lan sang các file script khác, có chức năng thay đổi nội dung trong file html để thêm các thông tin quảng cáo
mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống bằng phương pháp quảng cáo

File Virus

File virus có đặc điểm lây lan nhanh và khó diệt hơn các loại virus khác. Loại virus này chuyên lây vào các file thực thi ( ví dụ file có phần mở rộng .com, .exe, .dll) một đoạn mã. Nếu file đó được thực thi, virus được kích hoạt hành vi phá hoại, lây nhiễm.

F-Virus vẫn còn tồn tại đến ngày nay, bởi những biến thể ngày càng trở nên nguy hiểm, phức tạp hơn.

Trojan horse – ngựa thành Tơ roa

Bởi cách thức hoạt động giống như trận đánh thời cổ xưa, giữa người Tơ-roa và người Hy Lạp. Cái tên Trojan horse cũng theo đó được ra đời.

Các đoạn mã của Trojan được đặt trong các loại virus hoặc trong các phần mềm máy tính. Khi tới thời điểm thuận lợi sẽ ăn cắp thông tin cá nhân, mật khẩu,.. Bản chất của virus này không tự lây lan mà lợi dụng phần mềm khác để phát tán.

Có 3 loại Trojan chính : BackDoor, Adware và Spyware.

Backdoor

Backdoor là một dạng Trojan, khi xâm nhập vào máy tính sẽ mở ra một cổng dịch vụ cho phép kẻ tấn công điều khiển hoạt động máy tính của nạn nhân. Kẻ tấn công có thể cài phần mềm lên nhiều máy tính khác nhau thành một mạng lưới điều khiển-Bot Net- rồi thực hiện các vụ tấn công.

Backdoor là một dạng Trojan, khi xâm nhập vào máy tính sẽ mở ra một cổng dịch vụ cho phép kẻ tấn công điều khiển hoạt động máy tính của nạn nhân.
Phần mềm giúp mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống

 Adware và Spyware

Phần mềm này xâm nhập vào máy tính với mục đích quảng cáo hoặc gián điệp. Gây khó chịu cho người sử dụng bằng cách đưa ra các quảng cáo, thay đổi trang mặc định của trình duyệt.

Phần mềm này xâm nhập vào máy tính với mục đích quảng cáo hoặc gián điệp. Gây khó chịu cho người sử dụng bằng cách đưa ra các quảng cáo, thay đổi trang mặc định của trình duyệt.
mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống được xem là nguy hiểm nhất

Phần mềm này được cài đặt ghi lại thao tác bàn phím, nhằm lấy cắp thông tin, mật khẩu nạn nhân.

Worm – sâu máy tính

Giống như Trojan, Worm là loại virus phát triển và lây lan nhanh nhất hiện nay nhờ mạng Internet.

Ban đầu , Worm được tạo ra nhằm mục đích phát tán qua kênh email hay còn gọi là thư điện tử. Khi lây vào máy tính, worm thực hiện tìm kiếm danh sách email trên máy tính nạn nhân, rồi giả mạo các email để gửi bản thân chúng tới các địa chỉ thu thập được. Nội dung email worm tạo ra thường có nội dung giật gân, hấp dẫn hoặc trích dẫn một email từ máy nạn nhân để ngụy trang. Nhờ những email giả mạo đó, nó lây lan mạnh mẽ trên mạng internet.

Ban đầu , Worm được tạo ra nhằm mục đích phát tán qua kênh email hay còn gọi là thư điện tử. Khi lây vào máy tính, worm thực hiện tìm kiếm danh sách email trên máy tính nạn nhân, rồi giả mạo các email để gửi bản thân chúng tới các địa chỉ thu thập được.
mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống lây lan nhanh nhất trong thời đại internet

Ngoài ra, worm còn sử dụng ổ USB để lây lan.

Do có tính lây lan mạnh mẽ, những kẻ viết virus này đã thêm vào các tính năng phá hoại, ăn cắp thông tin,….

Rootkit

Ra đời sau nhưng được coi là một trong những loại virus nguy hiểm nhất. Bản thân Rootkit không thực sự là virus, đây là phần mềm can thiệp sâu vào hệ thống máy tính (nhân của hệ điều hành hoặc thậm chí là phần cứng) với mục tiêu che giấu bản thân nó và các phần mềm độc hại khác. Với rootkit, các phần mềm độc hại gần như vô hình trước các công cụ tìm kiếm, thậm chí là phần mềm diệt virus.

Ra đời sau nhưng được coi là một trong những loại virus nguy hiểm nhất. Bản thân Rootkit không thực sự là virus, đây là phần mềm can thiệp sâu vào hệ thống máy tính (nhân của hệ điều hành hoặc thậm chí là phần cứng) với mục tiêu che giấu bản thân nó và các phần mềm độc hại khác
mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống gần như vô hình

Botnet

Là những máy tính bị nhiễm virus. Hacker lợi dụng điều này, điều khiển máy tính nạn nhân thông qua virus Trojan để phá hoại, ăn cắp thông tin,…

Mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống phổ biến tại Việt Nam

 • Virus USB
 • Virus đào tiền ảo
 • Virus mã hóa dữ liệu
 • Phần mềm gián điệp
 • Mã độc tấn công APT

Phương pháp phòng chống mã độc

Như trên đã chia sẻ về mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lổ hổng bảo mật hệ thống, chúng ta cũng thấy được những tác hại nguy hiểm chúng gây ra cho người dùng. Sau đây là một số cách phòng chống mã độc của chúng tôi.

mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lổ hổng bảo mật hệ thống, chúng ta cũng thấy được những tác hại nguy hiểm chúng gây ra cho người dùng. Một số phương pháp bảo vệ máy tính
Phòng tránh các mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống
 • Sử dụng phần mềm diệt virus chính hãng
 • Thiết lập quy tắc đối xử với các file
 • Truy cập web an toàn
 • Cập nhật máy tính, phần mềm
 • Nhờ chuyên gia can thiệp

Itele đã giới thiệu một số mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống. Hy vọng với những phương pháp trên sẽ giúp bạn sử dụng mạng đúng cách, bảo vệ máy tính khỏi những mối nguy hại. Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết hay tại đây.

Hiện tại, Itele có hỗ trợ doanh nghiệp phần mềm gọi tự động, giúp doanh nghiệp tăng doanh số. Phần mềm gọi tự động giúp chuyển hướng cuộc gọi của khách hàng có nhu cầu đến tổng đài viên. Từ đó phân loại khách hàng tiềm năng. Phần mềm có tính bảo mật cao, luôn được các chuyên gia bảo mật hệ thống, nên doanh nghiệp có thể yên tâm không bị mất thông tin.

⇒ Tìm hiểu thêm phần mềm Itele

Đánh Giá

One thought on “Mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống mà bạn cần đề phòng?

 1. Pingback: Các đối tượng phổ biến nhất bị tấn công mạng là ai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *