Triết lý bán hàng là gì? Tầm quan trọng của triết lý bán hàng trong năm 2023

Triết lý bán hàng tập trung vào việc bán hàng, giúp doanh nghiệp tăng doanh số, xử lý hàng tồn kho. Được áp dụng phổ biến trong công việc, đặc biệt đối với bộ phận bán hàng. Vậy ý nghĩa và công dụng triết lý bán hàng là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất cả các kiến thức liên quan đến triết lý bán hàng là gì

Nếu bạn đam mê kinh doanh thì chắc chắn không thể qua những kiến thức về triết lý bán hàng. Tuy, kiến thức có những ưu điểm giúp doanh nghiệp của bạn tăng doanh thu từ hàng tồn kho. Nhưng, triết lý bán hàng cũng mang những nhược điểm bạn cần phải lưu ý. Thông qua bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu rõ hơn cho các bạn về triết lý bán hàng.

Phân tích triết lý bán hàng là gì? Điều gì tạo nên sự thành công

Triết lý bán hàng liên quan đến bộ phận bán hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dụng chiến lược tiếp thị. Triết lý đó xoay quanh giữa người mua với người bán, thực hiện các hoạt động hàng hóa với mục tiêu cuối cùng là bán được sản phẩm. Vậy triết lý bán hàng là gì?

Triết lý bán hàng liên quan đến bộ phận bán hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dụng chiến lược tiếp thị. Triết lý đó xoay quanh giữa người mua với người bán, thực hiện các hoạt động hàng hóa với mục tiêu cuối cùng là bán được sản phẩm.
triết lý bán hàng là gì

Triết lý bán hàng là gì?

Triết lý bán hàng tập trung chủ yếu vào hiệu quả kinh doanh. Triết lý bán hàng được áp dụng trong bán hàng nhằm mục đích thuyết phục khách hàng mua sản phẩm một cách tự nhiên, thoải mái nhất, không quan tâm đến việc trả lại sản phẩm hoặc hoàn trả lại tiền. Ngoài ra, triết lý bán hàng còn hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng, xác định khách hàng mục tiêu.

Triết lý bán hàng được xem khác hoàn toàn với Marketing concept. Trong khi Marketing concept tập trung vào việc phân tích nhu cầu khách hàng để nắm bắt xu hướng, thì triết lý bán hàng mục đích thúc đẩy quá trình kinh doanh, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Marketing concept nghiên cứu để đưa ra những sản phẩm mới nhất đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên triết lý bán hàng lại đề cập đến quy trình bán hàng.

Triết lý bán hàng được áp dụng xuyên suốt quá trình lên ý tưởng, triển khai chiến dịch. Chiến dịch giúp xác định nhu cầu, sự thay đổi của thị trường từ đó chọn mức giá, kênh phân phối sản phẩm. Tiếp đến, khi sản phẩm được tung ra thị trường, triết lý bán hàng tiếp tục được áp dụng trong khâu bán hàng. Từ đó dễ dàng tiếp cận khách hàng.
triết lý bán hàng là gì

Triết lý bán hàng được áp dụng xuyên suốt quá trình lên ý tưởng, triển khai chiến dịch. Chiến dịch giúp xác định nhu cầu, sự thay đổi của thị trường từ đó chọn mức giá, kênh phân phối sản phẩm. Tiếp đến, khi sản phẩm được tung ra thị trường, triết lý bán hàng tiếp tục được áp dụng trong khâu bán hàng. Từ đó dễ dàng tiếp cận khách hàng.

Một số ví dụ về triết lý bán hàng:

 • Mạng xã hội: Khách hàng tương tác trên mạng xã hội, biết được sự tồn tại của doanh nghiệp
 • SEO: Người dùng tìm kiếm thông tin trên Google, thấy được các lựa chọn website hàng đầu trong kết quả tìm kiếm
 • Nội dung trên site: Người dùng đăng ký thông tin để nhận tài liệu trên website
 • Telesale: Nhân viên có thể gọi đến khách hàng nhằm giới thiệu sản phẩm, thuyết phục người tiêu dùng mua hàng. Ngược lại, khách hàng có nhu cầu sẽ chủ động gọi điện đến bộ phận CSKH để đăng ký dùng thử
 • Tiếp thị qua email: Đưa khách hàng những đề nghị hữu ích
 • ….

Đọc thêm: Phương pháp xử lý từ chối của nhân viên bán hàng tiếp thị

Một số công dụng và hạn chế trong triết lý bán hàng

Bất cứ điều gì cũng tồn tại 2 mặt của nó, có tính công dụng thì song song đó cũng sẽ tồn tại các mặt hạn chế. Triết lý bán hàng cũng không ngoại lệ. Đôi khi chúng sẽ giúp doanh nghiệp tăng cao doanh số bán hàng. Nhưng đối với một số trường hợp, doanh nghiệp không hiểu triết lý bán hàng là gì?, chọn sai triết lý bán hàng có thể dẫn đến thất bại của cả chiến lược tiếp thị.

Bất cứ điều gì cũng tồn tại 2 mặt của nó, có tính công dụng thì song song đó cũng sẽ tồn tại các mặt hạn chế. Triết lý bán hàng cũng không ngoại lệ. Đôi khi chúng sẽ giúp doanh nghiệp tăng cao doanh số bán hàng. Nhưng đối với một số trường hợp, doanh nghiệp không hiểu triết lý bán hàng là gì, chọn sai triết lý bán hàng có thể dẫn đến thất bại của cả chiến lược tiếp thị.
Công dụng của triết lý bán hàng là gì

Công dụng triết lý bán hàng là gì?

 • Triết lý bán hàng giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm. Thay vì người tiêu dùng tự trải nghiệm sản phẩm, thì triết lý bán hàng khuyến khích khách hàng trải nghiệm sản phẩm thông qua việc bán hàng. Nhân viên được xem mấu chốt quan trọng, hiểu rõ sản phẩm, đồng thời hướng dẫn người dùng trải nghiệm sản phẩm đó. Từ đó, cho thấy triết lý bán hàng tập trung chủ yếu vào việc bán được hàng.
 • Triết lý bán hàng hỗ trợ chiến dịch marketing, tăng mức độ nhận diện thương hiệu.
 • Được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp nắm giữ nhiều hàng tồn kho. Giúp họ giảm hoặc bán hết lượng hàng tồn kho.
 • Vẫn còn một số người tiêu dùng chưa biết đến sản phẩm, từ việc tăng độ nhận diện thương hiệu giúp doanh nghiệp mở rộng được thị phần trong thời kỳ kinh tế năm 2023.

Một số hạn chế

 • Không hiểu ý nghĩa của triết lý bán hàng là gì?
 • Không chú trọng đến nhu cầu khách hàng: Với mục tiêu bán được nhiều sản phẩm nhất, đôi lúc việc quan tâm đến nhu cầu của khách hàng sẽ bị bỏ qua.
 • Không chú trọng đến phản hồi của khách hàng.

Một số lưu ý khi sử dụng triết lý bán hàng

Tập trung nêu lên đặc điểm của sản phẩm mà không quan tâm đến việc khách hàng có nhớ những thuộc tính và lợi ích của sản phẩm đem lại không. Hãy thường xuyên đặt câu hỏi tương tác thay vì chỉ bắt họ nghe một cách thụ độngGiới thiệu khách hàng một số lợi ích đặc biệt mà họ có thể bỏ qua khi không chọn sản phẩm của doanh nghiệp Luôn ứng biến trước mọi tình huống, không được thái độ với khách hàng
Một số lưu ý trong triết lý bán hàng là gì?
 • Tập trung nêu lên đặc điểm của sản phẩm mà không quan tâm đến việc khách hàng có nhớ những thuộc tính và lợi ích của sản phẩm đem lại không. Hãy thường xuyên đặt câu hỏi tương tác thay vì chỉ bắt họ nghe một cách thụ động.
 • Giới thiệu khách hàng một số lợi ích đặc biệt mà họ có thể bỏ qua khi không chọn sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Luôn ứng biến trước mọi tình huống, không được thái độ với khách hàng.

Bài viết trên tổng hợp đầy đủ thông tin về triết lý bán hàng đi kèm với công dụng và một số lưu ý khi sử dụng triết lý. Trên thực tế, cần phải kết hợp giữa triết lý bán hàng với chiến lược kinh doanh mới có thể phát huy một cách hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết có đầy đủ những thông tin hữu ích, giúp bạn chọn được triết lý bán hàng phù hợp chiến lược kinh doanh.

Cách tăng hiệu quả bán hàng thông qua hệ thống gọi tự động

Sau khi tìm được triết lý bán hàng, bạn cần có phương pháp bán hàng để tối ưu doanh số. Một trong những phương pháp bán hàng được nhiều doanh nghiệp sử dụng là telesale tự động. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp các vấn đề như tốn thời gian gọi nhưng chưa đem lại kết quả tốt, chi phí đào tạo hoặc chi phí vận hành cao. Đừng lo hãy để chúng tôi giúp bạn. Hệ thống gọi tự động itele, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng.

Hệ thống gọi tự động được đội ngũ chuyên gia đồng hành sáng tạo, mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng:

 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, dễ dàng triển khai
 • Tự động chuyển máy khách hàng có nhu cầu đến tổng đài viên chăm sóc
 • Phân loại khách hàng nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian
 • Tiết kiệm chi phí
 • Tiếp cận đa dạng khách hàng
 • Độ bảo mật cao
 • Tính ổn định

Với những ưu điểm trên, chúng tôi tự tin đem đến cho bạn giá trị trong từng cuộc gọi. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *